DoctorHome

Phá thai công nghệ cao: Chiêu trò của phòng khám tư

(ĐTĐ) – Phá thai không đau, công nghệ cao đang là từ khóa được nhiều phòng khám tư nhân quảng cáo để thu hút khách hàng của mình.  

Phá thai không đau, có giảm giá

“Nhân dịp Noel ưu đãi lớn cho khách hàng, giảm giá từ 30-50% phí làm thủ thuật, với phương pháp phá thai không đau 360 độ” được quảng cáo rầm rộ trên website của một phòng khám tư nhân nằm trên quận Đống Đa, Hà Nội. Theo như lời tư vấn của nhân viên tư vấn tại đây là phương pháp phá thai công nghệ cao do các bác sĩ có chuyên môn đầu ngành làm.

Tại phòng khám T.H., Cầu Giấy, Hà Nội cũng tương tự. Trong vai một người “lỡ dại”, phóng viên tìm đến phòng khám này thì được nhân viên tư vấn về kỹ thuật phá thai không đau. Với tuần thai 9 tuổi, các bác sĩ sẽ tiến hành phá thai không đau cho khách hàng của mình.

Theo lời tư vấn của nhân viên chăm sóc khách hàng thì phương pháp phá thai công nghệ cao này là phương pháp hoàn toàn mới được coi như hiện đại nhất nhì hiện nay. Với thủ thuật gây tê và dùng ống nhựa siêu dẫn đưa vào buồng tử cung và tìm đến địa điểm túi ối, đưa túi ối ra ngoài.

Một mẫu quảng cáo về công nghệ phá thai không đau.

Với phương pháp này, người phá thai không có cảm giác đau đớn, rong kinh. “Em chỉ bị một chút dịch sản trong hai, ba ngày. Thậm chí, nay phá thai luôn thì mai vẫn có thể đi làm. Phòng khám làm việc đến 20 giờ hàng ngày nên bất kỳ lúc nào em đủ tiền đến đây cũng được”, đó là lời của nhân viên tư vấn.

Tay vân về gấu áo, nhân viên tư vấn hiểu khách hàng của mình băn khoăn vì giá tiền đắt. Chị ta hướng dẫn người phá thai có thể trình bày hoàn cảnh của mình, khi vào gặp bác sĩ chỉ cần nói mình có số tiền nhỏ mong bác sĩ giúp đỡ. Bác sĩ sẽ cân nhắc để lấy chi phí phù hợp với túi tiền của người đến phá thai nhưng chi phí thấp nhất là 1,5 triệu đồng. Ngoài ra, tuổi thai càng to, chi phí càng lớn”.

Phá thai công nghệ cao: Chiêu trò của phòng khám tư
Hình ảnh ở các phòng khám tư có nạo hút thai.

Sau khi nhân viên tư vấn dặn dò kỹ càng, họ cho rằng cần phải siêu âm cụ thể tuần thai mới có thể giải thích cụ thể hơn nữa. Chiếc ống nhựa được quảng cáo là siêu dẫn có chất liệu bằng nhựa an toàn cho cổ tử cung và được các bác sĩ khéo léo đưa vào thay vì sử dụng mỏ vịt theo cách truyền thống dễ gây biến chứng. Bệnh nhân không cảm nhận được chút đau đớn vì thế sẽ tránh những tổn thương không đáng có, chỉ 5-8 phút có thể đẩy được thai ra.

Công nghệ cao vẫn có thể gây thủng tử cung

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung – Trung tâm Y tế lao động Thái Hà cho biết các công nghệ phá thai không đau, phá thai bằng ống siêu dẫn, phá thai an toàn, phá thai công nghệ cao chỉ là các chiêu quảng cáo của một vài phòng khám tư nhân. Điều bác sĩ Dung trăn trở nhất là nhiều khách hàng đến trung tâm phá thai để rồi nhận kết quả đau lòng vì bị thủng tử cung, dính buồng trứng.

Khi nghe những chiêu quảng cáo trên, bác sĩ Dung khẳng định “đây là bịp bợm vì phá thai công nghệ cao là phá thai kiểu gì, không lẽ các bác sĩ tại bệnh viện phá thai bằng công nghệ thấp? Việc sử dụng ống nhựa thay cho ống bằng kim loại vẫn đang được các đơn vị chuyên khoa sử dụng theo đúng quy chuẩn của Bộ Y tế. Nếu các phòng khám sản khoa phá thai bằng công nghệ hiện đại thì đi quá với chuẩn và quy định của Bộ Y tế?

Hơn nữa, tôi thấy các bài học từ những phòng khám quảng cáo trên trời như vụ việc ở phòng khám Maria – Thái Thịnh, Hà Nội trước đây đã đem lại nhiều hậu quả đáng tiếc từ việc quảng cáo quá đà. 

Chỉ với việc đốt viêm lộ tuyến cho bệnh nhân mà phòng khám gây mê cho bệnh nhân, đây là điều không có bác sĩ sản khoa nào làm. Trong quá trình phá thai cũng vậy, bệnh nhân có cảm giác hơi đau, tức bụng. Để giảm đau cho bệnh nhân, một vài bác sĩ gây tê tại chỗ khiến bệnh nhân không có cảm giác đau chứ không phải là biện pháp cao siêu gì đó như các nơi quảng cáo rầm rộ” – bác sĩ Dung cho biết.

Hơn 30 năm gắn bó với chuyên khoa sản, bác sĩ Dung cho biết bất kỳ phương pháp nào cũng có thể gây ra biến chứng khi phá thai. Quá trình thai nghén gây ra ảnh hưởng lớn tới sự phát triển, nội tiết của cơ thể nên khi dùng biện pháp đình chỉ thai nghén cũng gây ra các ảnh hưởng tới bộ phận, nhu mô khác của cơ thể. Là bác sĩ thực hiện nhiều ca phá thai nhưng bác sĩ Dung vẫn phải cẩn trọng từng li từng tý bởi chỉ một sơ xuất nhỏ bệnh nhân có thể mất đi cơ hội làm mẹ.

Dù là hút thai bằng ống nhựa mềm nhưng nguy cơ gây thủng tử cung, rách ruột vẫn có. Nếu bác sĩ không có kinh nghiệm thì một chút sai lầm cũng khiến bệnh nhân khổ cả đời. Bác sĩ Dung từng cấp cứu sản khoa cho một bệnh nhân phá thai bằng “công nghệ cao” được quảng cáo ở phòng khám tư, bệnh nhân bị thủng tử cung vì bác sĩ không có chuyên môn và trình độ dù tuần thai chỉ có 8 tuần.

Bác sĩ Dung nhấn mạnh, những phụ nữ lỡ dở, không muốn sinh con lại có thai ngoài ý muốn không biện pháp phá thai nào an toàn bằng cách chọn địa chỉ tin cậy, bác sĩ có chuyên môn. Các bệnh viện sản khoa và khoa sản là nơi đủ điều kiện cũng như cơ sở vật chất để giúp bệnh nhân phá thai. Hiện nay, bác sĩ có thể sử dụng hút thai chân không và nội khoa. Tùy vào tuổi thai để bác sĩ có sự lựa chọn thích hợp nhất.

Nguồn News.zing.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)