DoctorHome

Sắp có thuốc chữa ung thư da tận gốc

(ĐTĐ) – Các nhà khoa học cho biết, một loại thuốc “mang tính cách mạng” trong việc điều trị ung thư da sẽ được thử nghiệm năm 2016. 

Các xét nghiệm chỉ ra loại thuốc này mang lại hiệu quả tích cực đối với bệnh nhân u da ác tính-những người không đáp ứng với các phương pháp điều trị phổ biến hiện nay.

Hầu hết trường hợp phát bệnh bắt nguồn từ sự tàn phá của các tia có hại trong ánh mặt trời. Khi tiếp xúc, chúng dễ dàng đốt cháy da, làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh.

Các nhà khoa học tin rằng loại thuốc mới dễ dàng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, khiến chúng không có cơ hội kháng thuốc.

Hiện phẫu thuật là lựa chọn hàng đầu cho người mắc ung thư da. Những trường hợp nặng, bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc ức chế phiên bản lỗi BRAF, yếu tố làm tăng tốc độ phát triển của các khối u ác tính gần gấp đôi.

Ban đầu việc ức chế BRAF phát huy hiệu quả khá tốt song nó dần bị “vô hiệu hóa” sau 1 năm áp dụng.

Trong khi đó, loại thuốc mới này được chứng minh có khả năng ngăn chặn sự tăng trưởng của khối u. Đặc biệt, các tế bào ung thư khó có thể “kháng” lại chúng.

Về vấn đề này, giáo sư Caroline Springer đến từ Viện Nghiên cứu Ung thư (London) –  người tham gia công trình khoa học cho biết: “Với các loại thuốc hiện tại, khối u da ác tính thường bị “khuất phục” trong thời gian đầu. Dần dần, chúng có thể kháng lại thuốc.

Sự khác biệt của loại thuốc mới đang được nghiên cứu là chúng tấn công tế bào ung thư mà không cho phép chúng “phản kháng”.

Chúng tôi hy vọng thử nghiệm lâm sàng sẽ được thực hiện sớm nhằm nâng cao hiệu quả quá trình điều trị, giảm thiểu lượng người tử vong vì căn bệnh”.

Cùng quan điểm với ý kiến của giáo sư Caroline Springer, đồng nghiệp của bà là Richard Marais – Giám đốc Viện Nghiên cứu Ung thư Manchester (Anh) phát biểu: “Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy loại thuốc mới tác động đến tế bào gây bệnh giống như chúng ta mong đợi. Bước tiếp theo chúng ta cần làm là thử nghiệm lâm sàng để kiểm định sự hiệu quả của chúng”.

U da ác tính là căn bệnh nguy hiểm. Tại Anh, mỗi năm nó tấn công khoảng 13.000 trường hợp, gây ra cái chết đau đớn của hơn 2.000 người.

Trong khi đó, Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết bệnh gây tử vong ở 9.710 người dân nước này trong năm 2014.

Nguồn News.zing.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)