Sự lây lan nguy hiểm của MERS-COV – Điều trị đau

(ĐTĐ) – Hầu hết bệnh nhân mắc Hội chứng MERS-CoV phát triển bệnh hô hấp cấp tính nặng với các triệu chứng sốt (có thể sốt cao), ho và khó thở. Một số trường hợp có triệu chứng về rối loạn tiêu hóa (đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn). Chính vì vậy, khi có các biểu hiện trên, người bệnh không được chủ quan, cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

Hành khách nhập cảnh làm thủ tục khai báo y tế tại Cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài. Ảnh: PV

Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS)được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1012 và đã lây lan sang các nước Pháp, Đức, Italy, Tunisia, Anh và đã có 26 quốc gia ghi nhận có bệnh nhân mắc bệnh này, trong đó, khu vực Trung Đông và châu Âu: mỗi khu vực có 9 quốc gia, châu Phi có 3 quốc gia, châu Mỹ có 1 quốc gia và có 4 nước châu Á (Malaysia, Philippines, Trung Quốc và Hàn Quốc).

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, những người sống ở những vùng đã có mầm bệnh Coronavirus gây MERS, nếu chưa có kháng thể chống lại chúng hoặc mắc các bệnh đái tháo đường, suy thận, các bệnh về tim, phổi mạn tính, bệnh thiếu hụt miễn dịch, đáp ứng miễn dịch kém rất dễ mắc bệnh này.

Sự lây lan nguy hiểm của MERS-COV – Điều trị đau
Virut gây Hội chứng MERS-CoV.

Cẩn thận với các động vật nuôi

Các nhà khoa học Anh và Ảrập Xêút (ArabSaudi) vừa thông báo kết quả phân tích gen của một số mẫu virut gây Hội chứng MERS-CoV cho thấy căn bệnh này từng lây từ động vật sang người. Tuy vậy, hiện nay, nhiều nhà khoa học trên thế giới cũng đang tiến hành nghiên cứu về MERS trên các loài vật mang bệnh tiềm tàng như dê, cừu, chó, mèo, các loài gặm nhấm… Một số nghiên cứu gần đây cho rằng loại virut này bắt nguồn từ dơi và lạc đà, song vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn để khẳng định loài nào là “vật chủ trung gian truyền bệnh” chính của MERS.

Sự lây lan nguy hiểm của MERS-COV – Điều trị đau
6 bước rửa tay đúng cách bằng xà phòng.

PGS.BS. Bùi Khắc Hậu

Cột sống
Thông thường một liệu trình điều trị bệnh cột sống trong 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%. Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

    DMCA.com Protection Status