Thuốc chống THA tương đối an toàn trong thai kỳ – SKDSNews


SKĐS – Tăng huyết áp (THA) khi mang thai là một bệnh lý nguy hiểm và cũng là nguyên nhân gây ra các biến chứng…

Tăng huyết áp (THA) khi mang thai là một bệnh lý nguy hiểm và cũng là nguyên nhân gây ra các biến chứng, thậm chí tử vong cho cả mẹ và thai nhi. THA thai kỳ cần phải điều trị cho dù cơ chế sinh bệnh là gì. Tuy nhiên, thuốc chống tăng huyết áp lại là những nhóm thuốc có nhiều chống chỉ định và tác dụng có hại cho phụ nữ mang thai và thai nhi.

Labetalol: Là loại thuốc thuộc nhóm ức chế thụ thể β. Cần đề phòng phản ứng có hại: nhịp tim chậm, co thắt phế quản.

Oxprenolol: Là loại thuốc thuộc nhóm ức chế thụ thể β. Cần đề phòng phản ứng có hại: nhịp tim chậm, co thắt phế quản.

Nifedipine: Là loại thuốc thuộc nhóm ức chế kênh canxi. Cần đề phòng phản ứng có hại: nhức đầu nặng, phù ngoại biên.

Methyldopa: Là loại thuốc thuộc nhóm tác động lên thần kinh trung ương. Cần đề phòng phản ứng có hại: ngầy ngật, nhức đầu, khô miệng, sung huyết mũi, thiếu máu tán huyết, trầm cảm…

Hydralazine: Là loại thuốc thuộc nhóm thuốc giãn mạch. Cần đề phòng phản ứng có hại: đỏ bừng mặt, nhức đầu, hội chứng giống Lupus.

Prazosin: Là loại thuốc thuộc nhóm ức chế thụ thể α. Cần đề phòng phản ứng có hại: hạ huyết áp tư thế.

Lưu ý: Thai kỳ kèm theo rối loạn THA phải được theo dõi sát do gia tăng nguy cơ các biến chứng thai kỳ. Thông thường, huyết áp sẽ trở về bình thường trong vòng 3 tháng sau sinh và người bệnh có thể ngưng dùng các thuốc chống THA. Nếu tình trạng THA còn tồn tại trong vòng 3 tháng, nên nghĩ đến một chẩn đoán khác – chẳng hạn như THA mạn tính (vô căn hay thứ phát). Cần tăng cường theo dõi do nguy cơ bị tái phát ở lần mang thai tới.

DS. Nguyễn Thanh Lâm

Nguồn Suckhoedoisong.vn
Thuốc chống THA tương đối an toàn trong thai kỳ – SKDSNews
Cột sống
Thông thường một liệu trình điều trị bệnh cột sống trong 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%. Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

    DMCA.com Protection Status