DoctorHome

Thuốc mê có thể gây suy giảm trí nhớ

(ĐTĐ) – Các nhà nghiên cứu tại Ðại học Toronto, Mỹ đã tìm ra lý do thuốc gây mê có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ dài hạn… 

TS. Agnes Zuek và đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng, thuốc gây mê kích hoạt thụ thể có chức năng suy giảm trí nhớ trong não khiến bệnh nhân không nhớ sự kiện diễn ra trong khi phẫu thuật và hoạt động của các thụ thể này vẫn còn sau khi kết thúc phẫu thuật. 

Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm đối với những con chuột đực khỏe mạnh một liều thấp thuốc gây mê và những con chuột này đã rơi vào tình trạng suy giảm hoạt động một tuần sau đó. Kết quả này cho thấy tác dụng tương tự có thể ảnh hưởng đến bộ nhớ của bệnh nhân. 

Theo GS.  Beverley Orser, chuyên gia về gây mê tại Trung tâm Khoa học Sunnybrook, Mỹ: “Có rất nhiều tác động đến tất cả các chức năng tâm thần của bệnh nhân như mất ngủ, môi trường mới, tác dụng phụ của các loại thuốc và thuốc gây mê có khả năng là một trong những nguyên nhân nhân dẫn đến tình trạng này”. Các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu để tìm kiếm những loại thuốc có thể ngăn chặn các thụ thể và khôi phục trí nhớ sau khi tiêm thuốc gây mê.

Nguồn News.zing.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)