DoctorHome

Thuốc trị nấm an toàn cho thai phụ? – SKDSNews

SKĐS – Tôi đang mang thai tháng thứ 7. Gần đây tôi thấy ngứa vùng kín. Đi khám bác sĩ cho dùng thuốc chữa nấm.

Tôi đang mang thai tháng thứ 7. Gần đây tôi thấy ngứa vùng kín. Đi khám bác sĩ cho dùng thuốc chữa nấm. Tuy nhiên, tôi rất băn khoăn không biết thuốc có ảnh hưởng đến em bé không?

Nguyễn Thủy Hằng (Đồng Nai)

Trường hợp của bạn là viêm âm đạo do nấm. Ở phụ nữ mang thai do sự thay đổi nội tiết, thay đổi tiết dịch ở âm đạo, thường có sự tăng tiết dịch tạo môi trường thuận lợi cho phát sinh, phát triển của vi khuẩn và nấm nên dễ bị viêm nhiễm. Thường loại nấm gây viêm âm đạo là nấm Candida. Do trong thư chị không nói rõ bác sĩ cho chị dùng thuốc chữa nấm nào, tuy nhiên trong điều trị viêm âm đạo do nấm ở phụ nữ mang thai các bác sĩ thường cho bệnh nhân dùng thuốc nhóm azol dạng tại chỗ trong vòng 7 ngày, tuyệt đối không dùng nhóm thuốc fluconazol vì nhóm thuốc này có ảnh hưởng đến thai nhi. Nhóm azol tác dụng tại chỗ bao gồm: dẫn xuất imidazol: miconazol, ketoconazol, dẫn xuất triazol: terconazol, butoconazol… Nhóm azol cho hiệu quả điều trị tốt hơn, thời gian điều trị ngắn hơn so với nystatin. Do thử nghiệm in-vitro về sự nhạy cảm của nấm với các thuốc không giúp dự đoán được các đáp ứng lâm sàng nên việc lựa chọn một trong các dẫn xuất azol dựa trên giá cả và hiệu lực của thuốc. Ở những trường hợp viêm âm đạo do Candida trong thời kỳ mang thai, nhóm imidazol cho hiệu quả tốt hơn nystatin với khoảng thời gian điều trị là 7 ngày. Thời gian điều trị dài (7 ngày) có tỷ lệ chữa khỏi hơn 90% trong khi với thời gian điều trị 4 ngày chỉ chữa khỏi phân nửa các trường hợp. Việc điều trị kéo dài hơn 1 tuần không cho lợi ích nào thêm.

Để phòng bệnh, chị nên giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, chú ý ăn nhiều sữa chua sẽ tăng lợi khuẩn chống viêm nhiễm và nấm âm đạo, tạo môi trường tốt cho vùng âm đạo, phòng tránh viêm nhiễm. Ngoài dùng thuốc tại chỗ, chị nên rửa bằng natri bicarbonate hoặc các dung dịch rửa chuyên dụng dành cho phụ nữ trong thời gian bị bệnh. Các sản phẩm này sẽ giúp chị giảm ngứa bên ngoài. Nhưng điều này chỉ làm giảm triệu chứng mà không giải quyết được sự viêm nhiễm. Bệnh rất dễ tái phát, vì vậy tốt nhất chị nên phòng ngừa, khi có các triệu chứng viêm nhiễm chị cần đến khám và tư vấn bác sĩ. Chị chú ý nhắc nhở cả chồng cùng tham gia điều trị, như vậy mới có hiệu quả.

BS. Bảo Thư

Nguồn Suckhoedoisong.vn
Thuốc trị nấm an toàn cho thai phụ? – SKDSNews

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)