DoctorHome

Thuốc trị tiểu đường typ 2 có thể gây đau khớp – SKDSNews

SKĐS – Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa có cảnh báo rằng, các loại thuốc trị tiểu đường typ 2 thuộc nhóm ức chế dipeptidyl peptidase-4 (DPP-4)…

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa có cảnh báo rằng, các loại thuốc trị tiểu đường typ 2 thuộc nhóm ức chế dipeptidyl peptidase-4 (DPP-4) như sitagliptin, saxagliptin, linagliptin và alogliptin có thể gây đau khớp nghiêm trọng. Hiện FDA đã thêm một cảnh báo mới và đề phòng về rủi ro này cho các nhãn của tất cả các loại thuốc trong nhóm thuốc này.

Thuốc trị tiểu đường typ 2 có thể gây đau khớp – SKDSNews

Thuốc trị tiểu đường typ 2 có thể gây đau khớp, cần có sự tư vấn của bác sĩ để điều trị với loại thuốc thích hợp.

Các thuốc ức chế DPP-4 là thuốc được kê đơn sử dụng cùng với chế độ ăn uống và tập thể dục để kiểm soát đường huyết ở người lớn mắc bệnh tiểu đường typ 2. Thuốc kiểm soát đường máu bằng cách giúp cơ thể tăng mức độ của hormon insulin sau bữa ăn. Insulin giúp di chuyển đường từ máu vào các mô nên cơ thể có thể sử dụng đường để sản xuất năng lượng và giữ cho lượng đường trong máu ổn định.

FDA cho biết, đã xác định các trường hợp đau khớp nghiêm trọng gắn liền với việc sử dụng các chất ức chế DPP-4. Bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng sau một ngày hoặc nhiều năm sau khi họ bắt đầu dùng một chất ức chế DPP-4. Khi bệnh nhân ngưng dùng thuốc ức chế DPP-4, các triệu chứng của họ đã thuyên giảm, thường là trong vòng chưa đầy một tháng. Một số bệnh nhân có cơn đau dữ dội một lần nữa khi họ khởi động lại cùng một loại thuốc hoặc một chất ức chế DPP-4. Ngoài cơn đau dữ dội, các tác dụng phụ khác của thuốc ức chế DPP-4 bao gồm viêm tụy, hạ đường huyết (khi kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị bệnh tiểu đường) và các phản ứng dị ứng.

Bệnh nhân không nên ngưng dùng thuốc ức chế DPP-4 trong khi đang điều trị, nhưng phải liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu họ trải qua cơn đau dữ dội và dai dẳng hoặc gặp bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc. Và, bác sĩ nên xem xét các chất ức chế DPP-4 là một nguyên nhân gây ra cơn đau dữ dội và ngừng điều trị với nhóm thuốc này nếu thấy thích hợp. Khuyến khích bệnh nhân đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng và phát hiện bất thường khi dùng thuốc.

Phương Hà (Theo FDA)

Nguồn Suckhoedoisong.vn
Thuốc trị tiểu đường typ 2 có thể gây đau khớp – SKDSNews

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)