DoctorHome

Tiết lộ giật mình về bộ não con người

(ĐTĐ) – Mới đây Giáo sư Lord Robert Winston đã xuất bản một cuốn sách những bí mật về bộ não con người chưa từng công bố. 

1. 75% não là nước và hơn 100 tỉ nơron thần kinh và 1 tỷ khớp thần kinh giúp kết nối các nơron thần kinh, đủ chỗ chứa gấp 5 lần bộ từ điển bách khoa Enclyclopedia Britannica hay khoảng 1.000 terrabyte thông tin, tất cả chúng đều “qua lại” với nhau. Lấy hai bàn tay khum tròn vào nhau, bộ não của chúng ta cũng có kích cỡ và hình dạng tương tự như vậy.
Tiết lộ giật mình về bộ não con người

2. Đại não của chúng ta chỉ nặng hơn 1400 gram và não của đàn ông lớn hơn não của phụ nữ 10%. Song điều này không có nghĩa nam giới có nhiều khả năng hoặc thông minh hơn, não phụ nữ lại có nhiều tế bào thần kinh và khớp nối hơn, đồng thời hoạt động hiệu quả hơn não nam giới.

Tiết lộ giật mình về bộ não con người
Hơn thế nữa, phụ nữ có xu hướng xử lý mọi việc ở bán cầu não trái theo cảm xúc hơn, trong khi nam giới tập trung ở bán cầu não phải “logic” hơn. Ngoài ra, một khu vực có tên gọi “nếp cuộn não thẳng” của bộ não – vùng chịu trách nhiệm về sự nuôi dưỡng, các đặc điểm nữ tính – chiếm tỷ lệ lớn hơn ở phụ nữ.
Tiết lộ giật mình về bộ não con người
3. Người Ai Cập hút não khi ướp xác. Họ chỉ giữ lại trái tim và khoan một lỗ sau hộp sọ đối xứng với miệng và mắt để hút não ra ngoài. Người Ai Cập thời bấy giờ vẫn chưa biết rằng, não là trung tâm linh hồn của con người. Ngay cả Aristotle 1500 năm sau vẫn coi là trái tim quan trọng hơn. Mãi cho đến thời điểm Hippocrates, người sáng lập ra y học hiện đại mới đề cao sự quan trọng của não trong các bộ phận cơ thể.
Tiết lộ giật mình về bộ não con người
4. Kích cỡ của não có quyết định trí thông minh? Người ta đã tiến hành nghiên cứu về sự liên quan giữa kích cỡ bộ não và trí thông minh. Bộ não của thiên tài khoa học Albert Einstein chỉ nặng 1.230gram trong khi cân nặng trung bình của bộ não một nam giới trưởng thành là 1.400gram.
Tiết lộ giật mình về bộ não con người
5. Một phần quan trọng của chức năng não là cá tính. Phần này có thể là do di truyền hoặc do chúng ta bị ảnh hưởng bởi môi trường thời thơ ấu. Có năm đặc điểm tính cách phân chia rõ rệt ở não, những đặc điểm này cũng đóng vai trò quyết định cho tính cách con người: cởi mở, lương thiện, hướng ngoại, dễ chịu và nóng nảy. Người cởi mở dường như ít buồn bã hơn, người thật thà lương thiện có thể rất được mọi người quý mến nhưng lại nhận được nỗi đau trong cuộc sống nhiều hơn. Người hướng ngoại thì nhiều niềm vui nhưng lại có xu hướng thiếu tỉnh táo. Người dễ tính thì ấm ấp song lại quá tin người và khả năng phán xét vấn đề cũng kém.
Tiết lộ giật mình về bộ não con người
6. Não bộ của nhà khoa học vĩ đại nhất thế giới Albert Einstein giống như não của một đứa trẻ. Điều này có vẻ ngược đời với một nhà bác học có trí tuệ siêu phàm. Tuy nhiên, sau khi qua đời, ông trao lại bộ não của mình cho khoa học y tế.
Tiết lộ giật mình về bộ não con người
Bảy giờ sau khi ông từ trần, chuyên gia bệnh học – tiến sĩ Thomas Harvey đã cắt não của ông thành 240 khối để nghiên cứu dưới kính hiển vi để xem điều gì khiến Einstein xuất chúng như vậy. Tuy nhiên, trái với sự mong đợi, não của ông giống như bất cứ ai, thậm chí một số tế bào không mấy ấn tượng. Sau đó, bộ não của thiên tài biến mất. Mãi cho tới năm 1978, bộ não của Einstein mới được tìm thấy trở lại.
Tiết lộ giật mình về bộ não con người
7. Tổn thương não là vấn đề sức khỏe lớn nhất của trẻ sơ sinh Anh. Một nhóm nghiên cứu tại Anh cho biết để đầu thoáng cho trẻ sẽ giảm thiểu nguy cơ này hơn là bọc ấm bé sau khi sinh. Do đầu bị bịt kín sẽ làm tổn thương các tế bào ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.
Tiết lộ giật mình về bộ não con người
8. Chứng suy giảm trí nhớ khi già đi là do sự thoái hóa não bộ. Chỉ 3% số người ở độ tuổi 65-75 bị ảnh hưởng này, trong khi 85 tuổi bị chứng giảm trí nhớ gần đến 50%. Căn bệnh này là vấn đề sức khỏe phổ biến ở những nước phát triển, nó gây co rút nào, đặc biệt vùng trung tâm thông tin hippocampus. Bệnh béo phì ở tuổi trung niên cũng là nguy cơ gây ra bệnh này.
Nguồn News.zing.vn
 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)