DoctorHome

Tiểu ra máu và buốt, bệnh gì? – SKDSNews

SKĐS – Em nay 28 tuổi, bị tiểu ra máu và buốt. Đây là lần đầu tiên em bị như vậy. Em rất lo lắng không biết mình bị bệnh gì và có nguy hiểm không?

Em nay 28 tuổi, bị tiểu ra máu và buốt. Đây là lần đầu tiên em bị như vậy. Em rất lo lắng không biết mình bị bệnh gì và có nguy hiểm không? Mong bác sĩ tư vấn sớm để em có hướng điều trị tốt hơn.

Lê Nga (lethinga197@gmail.com)

Tiểu máu và buốt là biểu hiện điển hình của viêm đường tiết niệu. Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm tiết niệu như do nhiễm khuẩn (các bệnh lây qua tình dục đặc biệt lậu cấp – nếu có quan hệ tình dục với người bị bệnh lậu), do chấn thương, do sỏi, do lao tiết niệu… Vi khuẩn thâm nhập đường tiết niệu gây viêm và làm tổn thương niêm mạc niệu đạo, bàng quang, niệu quản, đài bể thận, cầu thận… là nguyên nhân khiến hồng cầu ra nước tiểu. Triệu chứng của viêm đường tiết niệu phụ thuộc vào vị trí bị viêm như sốt cao, tiểu buốt, tiểu dắt (viêm niệu đạo, bàng quang); sốt cao, rét run, đau hố thắt lưng… (viêm thận – bể thận). Sỏi cũng thường là nguyên nhân nhiễm khuẩn tiết niệu làm bệnh nhân đi tiểu ra máu do sỏi di chuyển cọ xát gây tổn thương niêm mạc đường tiết niệu. Ngoài các nguyên nhân trên, các nguyên nhân ít gặp hơn gây tiểu máu tiểu buốt là do ngộ độc thịt cóc; chấn thương thận, niệu quản và cuối cùng là vận động với một cường độ quá lớn ở các vận động viên cũng có thể gây tiểu máu. Trường hợp của bạn cần đi khám chuyên khoa nội tiết niệu hoặc chuyên khoa da liễu nếu nghi ngờ viêm tiết niệu do lậu để xác định nguyên nhân và điều trị sớm. Tùy nguyên nhân, bác sĩ sẽ kê đơn điều trị cụ thể… Tuyệt đối không nên tự điều trị bằng kháng sinh, thuốc cầm máu hay chậm trễ trong việc đi khám sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh lý nguy hiểm này.

BS. Trần Quang Nhật

 

Nguồn Suckhoedoisong.vn
Tiểu ra máu và buốt, bệnh gì? – SKDSNews

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)