DoctorHome

Tôi dễ gây nhiễm nấm Candida, nếu… – SKDSNews


SKĐS – Metronidazole tôi là thuốc kháng khuẩn, chống động vật nguyên sinh… Tôi được chỉ định dùng trong các trường hợp nhiễm Trichomonas vaginalis, Entamoeba histolytica (thể cấp tính ở ruột và thể áp-xe gan),

Metronidazole tôi là thuốc kháng khuẩn, chống động vật nguyên sinh… Tôi được chỉ định dùng trong các trường hợp nhiễm Trichomonas vaginalis, Entamoeba histolytica (thể cấp tính ở ruột và thể áp-xe gan), Dientamoeba fragilis ở trẻ em, Giardia lamblia và Dracunculus medinensis. Tôi cũng rất hữu hiệu trong điều trị nhiễm khuẩn nặng do vi khuẩn kỵ khí nhạy cảm như nhiễm khuẩn ổ bụng, nhiễm khuẩn phụ khoa, nhiễm khuẩn da và các cấu trúc da, nhiễm khuẩn hệ thần kinh trung ương, nhiễm khuẩn huyết và viêm màng trong tim. Phối hợp với neomycin hoặc kanamycin để phòng ngừa khi phẫu thuật ở người phải phẫu thuật đại trực tràng và phẫu thuật phụ khoa. Ngoài ra, tôi còn được dùng điều trị viêm lợi hoại tử loét cấp, viêm lợi quanh thân răng và các nhiễm khuẩn răng khác do vi khuẩn kị khí; Bệnh Crohn thể hoạt động ở kết tràng, trực tràng; Viêm loét dạ dày – tá tràng do Helicobacter pylori (phối hợp với một số thuốc khác).

Tuyệt đối không dùng tôi cho bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với metronidazol hoặc các dẫn chất nitro-imidazol khác.

Metronidazol có tác dụng ức chế alcol dehydrogenase và các enzym ôxy hóa alcol khác. Thuốc có phản ứng nhẹ như nóng bừng mặt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, co cứng bụng và ra mồ hôi. Metronidazol có thể gây bất động Treponema pallidum tạo nên phản ứng dương tính giả của nghiệm pháp Nelson. Dùng liều cao điều trị các nhiễm khuẩn kỵ khí và điều trị bệnh do amip và do Giardia có thể gây rối loạn tạng máu và các bệnh thần kinh thể hoạt động. Thận trọng dùng tôi cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Tác dụng phụ thường gặp: buồn nôn, nôn, chán ăn, đau bụng, tiêu chảy, có vị kim loại khó chịu. Khi có những triệu chứng:  chóng mặt, lú lẫn, mất điều hòa… cần ngừng uống thuốc và báo ngay cho thầy thuốc để có hướng xử lý kịp thời. Uống metronidazol tôi có thể tăng khả năng bị nhiễm nấm Candida ở miệng, âm đạo hoặc ruột. Nếu có bội nhiễm, phải dùng cách điều trị thích hợp.

Một số tương tác thuốc các bạn cần lưu ý: tránh dùng cùng lúc với chống đông máu, đặc biệt warfarin; disulfiram; phenobarbital; dùng tôi cho người bệnh đang có nồng độ lithi trong máu cao (do đang dùng lithi) sẽ làm nồng độ lithi huyết thanh tăng lên, gây độc; vecuronium.

Tốt nhất là nên dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh những tương tác thuốc hoặc hậu quả xấu có thể xảy đến với bạn.

Lê Phương

 

Nguồn Suckhoedoisong.vn
Tôi dễ gây nhiễm nấm Candida, nếu… – SKDSNews

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)