DoctorHome

Trẻ bị sốt, chán ăn có thể nghĩ tới bệnh tay, chân, miệng

(ĐTĐ) – Việc một bé gái tại tỉnh Hậu Giang vừa tử vong do mắc bệnh tay, chân, miệng đang khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng bởi thời điểm này đã qua đỉnh dịch. 

Đây là căn bệnh khá phổ biến và thường ở dạng nhẹ. Hiện vẫn chưa có vaccine phòng bệnh. Vậy làm thế nào để phòng ngừa và hạn chế được căn bệnh này?

Bệnh dễ thành dịch lớn

Tay, chân, miệng là một bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền qua đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng, da, chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông. Bệnh phổ biến ở nhiều nước châu Á.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông tin, virus gây bệnh này có thể lây nhiễm từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, họng, nước bọt, chất dịch từ mụn nước, hoặc phân của người bị nhiễm bệnh. Khả năng lây lan bệnh nhiều nhất là trong tuần đầu tiên của bệnh, nhưng thời gian lây nhiễm có thể kéo dài trong vài tuần (do virus vẫn tồn tại trong phân). Bệnh không lây truyền từ người sang vật nuôi/động vật và ngược lại.

Rửa tay thường xuyên với xà phòng – một biện pháp phòng bệnh tay, chân, miệng hữu hiệu.

Theo Cục Y tế dự phòng, tất cả những người chưa từng bị bệnh tay, chân, miệng đều có nguy cơ nhiễm. Bệnh xảy ra chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi, nhưng thường gặp nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi. Trẻ em có nhiều khả năng bị lây nhiễm và bị bệnh bởi các bé ít kháng thể hơn người lớn, ít khả năng miễn dịch khi tiếp xúc. Hầu hết bệnh nhân đều hồi phục trong vòng 7 – 10 ngày mà không cần điều trị và thường không gặp các biến chứng. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể diễn biến nặng như: Viêm màng não, viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong- những trường hợp này thường do virus EV71 gây ra.

Chưa có vaccine phòng bệnh, nên điều trị thế nào?

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh tay, chân, miệng. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo: Khi mắc bệnh, bệnh nhân nên uống nhiều nước và có thể được điều trị triệu chứng để giảm sốt, giảm đau từ vết loét, phòng biến chứng. Cho đến nay cũng chưa có vaccine phòng bệnh.

Nguy cơ lây nhiễm bệnh có thể được giảm thiểu bằng việc thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và chăm sóc y tế kịp thời cho những trẻ em bị bệnh. Rửa tay thường xuyên với xà phòng trước khi chuẩn bị đồ ăn, trước khi cho trẻ nhỏ ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã cho trẻ, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với các bọng nước trên cơ thể người bệnh. Làm sạch môi trường bị ô nhiễm, các vật dụng bẩn (bao gồm cả đồ chơi) với xà phòng và nước, sau đó khử trùng bằng các chất tẩy rửa thông thường; Tránh tiếp xúc gần (ôm, hôn, dùng chung đồ dùng…) với trẻ em bị bệnh cũng có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm. Không cho trẻ sơ sinh và trẻ em bị bệnh đi nhà trẻ, trường học hoặc nơi đông người cho tới khi khỏe hẳn; Theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh, chăm sóc y tế kịp thời nếu trẻ sốt cao, li bì, mất tỉnh táo; Che miệng, mũi khi hắt hơi và ho; Xử lý khăn giấy, tã lót đã dùng bằng cách bỏ vào thùng rác, thải bỏ rác đúng cách; Luôn lau dọn nhà cửa, nhà trẻ, trường học sạch sẽ.

Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác. Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác.

Được biết, Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) đã bước đầu thành công trong nghiên cứu sản xuất vaccine phòng bệnh tay, chân, miệng do virus EV71 gây ra. Nhóm nghiên cứu đã bắt tay vào nghiên cứu vaccine này từ năm 2010 và hiện đã hoàn tất giai đoạn thử nghiệm trên động vật, đang làm các thủ tục chuẩn bị thử nghiệm trên người. Hy vọng trong tương lai, việc sản xuất loại vaccine này sẽ thành công.

Nguồn News.zing.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)