DoctorHome

Viêm gan vi rút – Hiểu đúng để hành động đúng – News Điều trị đau

Viêm gan vi rút – Hiểu đúng để hành động đúng – News Điều trị đau

Báo động đỏ tình trạng nhiễm viêm gan vi rút hiện nay

Ở Việt Nam, tuy đã có vắc xin phòng bệnh từ hơn 20 năm qua nhưng vi rút viêm gan vẫn tiếp tục lan tràn và không ngừng hoành hành từ khắp thành thị cho đến nông thôn. Theo báo cáo mới nhất của Hội gan mật Việt Nam, hiện nay nước ta có khoảng 15-20% dân số mang siêu vi trùng viêm gan, trong đó có khoảng gần 9 triệu người nhiễm viêm gan vi rút mãn tính.

Điều đáng nói là vi rút viêm gan rất khó phát hiện, do bệnh diễn tiến âm thầm với các triệu chứng mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Cũng vì không biết mình mang mầm bệnh nên người bệnh lại vô tình lây nhiễm sang cho người khác khi quan hệ tình dục, mang thai, tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của người mắc.

Viêm gan vi rút khi không được phát hiện và điều trị kịp thời rất dễ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan, thậm chí là tử vong. Theo báo cáo của Tổ chức y tế thế giới, viêm gan vi rút là nguyên nhân gây ung thư thứ 2 trên thế giới và được xếp hàng thứ 9 trong những nguyên nhân gây tử vong hiện nay.

Bên cạnh đó, việc điều trị viêm gan vi rút còn gặp rất nhiều khó khăn do virus ngày càng tăng khả năng kháng thuốc dẫn đến tỷ lệ đáp ứng trong điều trị thấp. Chi phí điều trị viêm gan vi rút lại rất cao, từ vài triệu đến vài chục triệu đồng một tháng, trong khi đó đối tượng bệnh nhân đa phần ở độ tuổi lao động. Chính những điều này khiến viêm gan virus trở thành gánh nặng của bệnh nhân, gia đình và xã hội.

Để viêm gan vi rút không còn đáng sợ

Muốn đẩy lùi viêm gan virus, điều quan trọng nhất là phải nâng cao hiểu biết của người dân về căn bệnh này. Bởi hiểu đúng về bệnh, cách thức lây truyền, các triệu chứng thường gặp, tầm quan trọng của việc phòng bệnh và ngăn ngừa biến chứng… sẽ là chìa khóa quan trọng nhất để chúng ta có thể chặn được đường lây của virus, từ đó giảm tỉ lệ người nhiễm bệnh, giảm biến chứng và cuối cùng là giảm tỷ lệ tử vong.

Đó cũng là chủ đề chính của cuộc giao lưu trực tuyến “Cách phòng ngừa và điều trị viêm gan vi rút” do Báo điện tử Dân trí kết hợp với nhãn hàng Giải độc gan Tuệ Linh – Công ty TNHH Tuệ Linh tổ chức vào 14:00 ngày 18/6/2015.

Viêm gan vi rút – Hiểu đúng để hành động đúng – News Điều trị đau

GS.TS Nguyễn Văn Mùi

Viêm gan vi rút – Hiểu đúng để hành động đúng – News Điều trị đau

PGS.TS Trịnh Xuân Hòa

Chương trình có sự tham dự của hai khách mời đặc biệt là GS.TS Nguyễn Văn Mùi – Thầy thuốc nhân dân – Nguyên phó giám đốc bệnh viện quân y 103 và PGS.TS Trịnh Xuân Hòa – Nguyên chủ nhiệm bộ môn truyền nhiễm bệnh viện quân y 103.

Ngay từ bây giờ, xin mời quý độc giả gửi câu hỏi TẠI ĐÂY.

Nhân Hà

Nguồn Dantri.com.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)