DoctorHome

Giảm thính lực do thuốc

(ĐTĐ) – Tổn thương gây điếc không những nằm ở tai trong mà có thể đã bị tổn thương cả vùng vỏ não thính giác mà từ chuyên môn gọi là điếc sau ốc tai
 

Em trai tôi sinh năm 1985, hiện đang điều trị bệnh lao màng não. Em tôi bị lao kháng thuốc và bác sĩ có chỉ định chích Kanamycin trong 6 tháng. Nhưng khi chích được 5 tháng thì em tôi không còn nghe được gì nữa và bác sĩ nói dừng lại, vì đó là tác dụng phụ của thuốc. Gia đình tôi có đưa em đi khám tai tại bệnh viện tai mũi họng TP.HCM. Kết quả là em tôi bị điếc tiếp nhận độ 4, không thể đeo máy trợ thính được, chỉ có thể cấy điện ốc tai.

Tuy nhiên, tôi không tin tưởng lắm vào kết quả này, vì em tôi do bị bệnh lao nên người rất mệt mỏi và không tỉnh táo, linh hoạt như bình thường, tôi e rằng em không làm đúng phần hướng dẫn khi vào khám nên có thể không hợp tác tốt và kết quả không chính xác. Bệnh viện có nói là vậy hãy đợi sau khi điều trị bệnh lao hãy đến khám lại. Tôi có tham khảo thông tin và biết đến website của công ty. Tôi đọc thấy có một số trường hợp trẻ em bị điếc bẩm sinh, điếc sâu có đeo một số loại máy của công ty thì đã cải thiện khả năng nghe. Tôi muốn hỏi liệu trường hợp như em tôi có thể dùng sản phẩm của công ty được không và giá cả như thế nào?

Mong nhận được hồi âm sớm vì gia đình đang rất sốt ruột. Chân thành cám ơn.

(Đặng Diễm Phương – Tây Ninh)

Trả lời:

Em trai của chị bị lao màng não, như vậy tổn thương gây điếc không những nằm ở tai trong mà có thể đã bị tổn thương cả vùng vỏ não thính giác mà từ chuyên môn gọi là điếc sau ốc tai.Ngoài tổn thương của bệnh lao thì thuốc điều trị lao cũng gây điếc và bên chuyên môn gọi là ngộ độc tai do thuốc và gây điếc vĩnh viễn không hồi phục.

Một số trường hợp điếc sau ốc tai sau viêm màng não cũng có chỉ định cấy ốc tai sớm và có kết quả tốt hơn không cấy nhưng thời gian huấn luyện lâu hơn và kết quả kém xa các trường hợp chỉ điếc đơn thuần do tổn thương tai trong. Tuy nhiên cơ thể em chị không khỏe, bệnh lao chưa điều trị khỏi thì cũng không đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật cấy ốc tai trong lúc này.

Em của chị có thể sử dụng máy nghe loại công suất lớn nhất của công ty Phonak để kích thích vùng não thính giác trong khi chưa đủ điều kiện sức khỏe để làm phẫu thuật. Khả năng em chị nghe được nhưng không hiểu những từ nghe được là gì rất cao. Ngay cả khi đã phẫu thuật cấy điện ốc tai tình trạng này cũng sẽ xảy ra cho em của em vì vùng vỏ não thính giác là vùng để “dịch” các âm thanh nghe được là gì có thể đã bị tổn thương. Em của chị sẽ phải rất kiên trì tập luyện nghe để vùng não bị tổn thương có thể học lại cách dịch các từ nghe được.

TTƯT.BS.CKII. NGUYẾN THỊ BỊCH THỦY Nguồn Suckhoedoisong.vn  

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)