Sự khác nhau giữa máu báo có thai và ‘đèn đỏ’

(ĐTĐ) – Tôi 24 tuổi, mới kết hôn và quyết định có con ngay. Tôi bị chậm kinh đã ba ngày, dùng que thử thai thì thấy lên một vạch. Vừa qua, tôi thấy xuất hiện một ít máu. Đến hôm nay, lượng máu vẫn ra rất ít không nhiều như kinh nguyệt. Tôi nghe nói, trường hợp có thai cũng có thể xuất hiện một ít máu làm nhiều người lầm tưởng là đến ngày “đèn đỏ”. Bác sĩ cho tôi hỏi, máu báo có thai và kinh nguyệt khác nhau như thế nào?

BS Liên Hồng tư vấn:

– Khi trứng được thụ tinh tạo thành phôi và làm tổ trong buồng tử cung, phôi thai làm tổn thương một ít niêm mạc tử cung, gây ra hiện tượng xuất huyết. Nhiều người vẫn gọi đây là máu báo thai. Hiện tượng ra máu này có thể xảy ra trong khoảng 8 ngày sau khi rụng trứng hoặc những ngày đầu chậm kinh.

Trong trường hợp máu báo thai xuất hiện vào cuối kỳ kinh nguyệt hoặc khi chậm kinh 1- 2 ngày, nhiều người dễ bị nhầm lẫn với kinh nguyệt. Máu kinh nguyệt thường có màu đỏ sậm, không đông gồm máu và các mảnh vụn của niêm mạc tử cung, chất nhầy cổ tử cung. Thông thường máu kinh sẽ ra ồ ạt và kéo dài khoảng 3-5 ngày hoặc lâu hơn tùy từng người.

Máu báo thai thường có dạng đốm nhỏ, là máu tươi và không kèm theo dịch nhầy. Máu báo thai cũng thường xuất hiện khi thai nhi 3-4 tuần tuổi. Lượng máu và thời gian ra máu báo thai có thể không giống nhau ở nhiều phụ nữ. Trong khi có những người không có dấu hiệu nào, thì có những người chỉ ra vài giọt, cũng có người ra một ít nhưng kéo dài 1-2 ngày. Đặc điểm chung của máu báo thai ở hầu hết phụ nữ là ít hơn rất nhiều so với kinh nguyệt.

Tuy nhiên, khi hiện tượng máu báo thai có dấu hiệu bất thường như ra nhiều hoặc có kèm theo hiện tượng đau bụng, sốt… mà không phải là kinh nguyệt, bạn cần đi khám ngay vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo mang thai lưu, thai ngoài dạ con…

Trong trường hợp của bạn, chưa thể nhìn vào máu báo thai mà kết luận bạn có thai hay không. Bạn cần theo dõi thêm tình trạng của mình. Để yên tâm hơn, bạn nên đi khám phụ khoa tại các cơ sở y tế có uy tín để được bác sĩ kiểm tra, làm các xét nghiệm nếu cần thiết và để biết bạn mang thai hay là đang mắc bệnh phụ khoa nào đó. 

Theo BS Liên Hồng/Báo Gia Đình & Xã Hội
Cột sống
Thông thường một liệu trình điều trị bệnh cột sống trong 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%. Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

    DMCA.com Protection Status