DoctorHome

Thành công bước đầu trong ghép tạng thực nghiệm tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 – BV108

Ngày 28/03/2016, dự án: “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người tại Viện Nghiên cứu Khoa học Y Dược lâm sàng 108” đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép triển khai. Ngày 14/05/2016, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, kíp ghép gan thực nghiệm đã tiến hành thành công kỹ thuật ghép gan thực nghiệm trên lợn.

Với sự tham gia tư vấn về chuyên môn của bác sĩ Hoàng Anh Dũng – Bệnh viện Erasme (Vương quốc Bỉ), bác sĩ Nguyễn Quang Nghĩa – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, kíp ghép gan thực nghiệm Bệnh viện TƯQĐ 108 đã trực tiếp tiến hành phẫu thuật ghép gan trên lợn. Ca mổ đã thành công tốt đẹp về mặt kỹ thuật.

Ca lấy gan và ghép gan kéo dài 375 phút, diễn ra khẩn trương và liên tục từ 8 giờ 00 phút đến 14 giờ 15 phút. Trong ca mổ, các phẫu thuật viên đã thực hiện nhiều kỹ thuật như: kỹ thuật lấy gan, kỹ thuật rửa tạng, kỹ thuật ghép gan… Trong và sau mổ, lợn nhận gan được truyền 3 đơn vị máu cùng nhóm. Sau ghép, gan hồng ấm, tuần hoàn lưu thông tốt. Các phẫu thuật viên cho biết, lấy và ghép gan thực nghiệm không khó về kỹ thuật, vấn đề chính là sự phối hợp đồng bộ và nhuần nhuyễn giữa các bộ phận và các kíp phẫu thuật với nhau.

Theo kế hoạch, với các ca ghép tiếp theo, lợn nhận gan sẽ được theo dõi và chăm sóc hậu phẫu chặt chẽ để đánh giá về kết quả phẫu thuật cũng như đúc rút những kinh nghiệm về chăm sóc, điều trị chống thải ghép…

Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp về mặt kỹ thuật bước đầu góp phần khẳng định tính khả thi và sự thành công của dự án đang được triển khai tại Bệnh viện TƯQĐ 108.

Sau đây là một số hình ảnh về ca ghép tạng thực nghiệm đầu tiên trên lợn tại Bệnh viện TƯQĐ 108:

Thành công bước đầu trong ghép tạng thực nghiệm tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 – BV108

Các kíp phẫu thuật                                              Rửa gan và chuẩn bị gan ghép

Thành công bước đầu trong ghép tạng thực nghiệm tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 – BV108

Gan ghép trên lợn nhận                              Lợn nhận sau ghép gan

Nguồn Benhvien108.vn

Bài liên quan

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)